วิธีตั้งค่า Finder ไม่ต้องแสดง All My File เป็นหน้าแรก [OS X]

นับตั้งแต่ OS X 10.7 lion เป็นต้นมา ในคำสั่ง Finder ที่แถบเมนูด้านข้างจะมีหัวข้อใหม่เพิ่มขึ้นมา นั่นก็คือ All My Files ความสามารถของเมนูนี้จะแสดง ไฟล์ทุกไฟล์ที่อยู่ในเครื่อง Mac ของเรา


และสามารถปรับรูปแบบการแสดงได้ ไม่ว่าจะเรียงตาม ชื่อ วันที่ หรือชนิด ก็สามารถปรับได้ตามใจเรา แต่สำหรับบางคน ที่มีข้อมูลเยอะๆ อาจจะไม่ชอบ บางครั้งการกดใช้งานโดยพื้นฐานนั้น Finder จะแสดง All My Files ไฟล์ทั้งหมดของเราขึ้นมาก่อน ถ้าเป็นฮาร์ดดิสจานหมุน HDD ที่ใช้กับ MBP อาจทำให้เครื่องทำงานช้าหรืออาจมีการกระตุกหรือสะดุด ได้ แต่ถ้าเป็นฮาร์ดดิสแบบ SSD ที่ใช้กับ MBA หรือ MBP Retina อาจจะไม่ค่อยเจอปัญหาแบบนี้เอาเป็นว่าถ้าใครไม่ชอบตรงนี้ เราสามารถปรับแต่งให้การเรียก Finder ขึ้นมานั้น ไม่ต้องแสดง All My Files และยังสามารถ ระบุตำแหน่งของไฟล์ที่ต้องการแสดงได้ด้วยครับวิธีก็คือ  คลิกที่ไอคอน Finder ในแถบ Dock Bar จะอยู่ซ้ายสุด เมื่อคลิกขึ้นมาแล้วที่แถบเมนูด้านบน
ข้างๆ รูป Apple () คลิกที่ Finder เลือก Preferrences 
จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมา ให้เลือกหัวข้อแรก General
หลังจากกดเข้ามาแล้ว จะมีหัวข้อที่เขียนว่า New Finder windows show คลิกตรงนี้ได้เลย
เมื่อคลิกเลือกแล้ว เราจะสามารถปรับแต่งได้ว่า ในการเรียกหน้าต่าง Finder ขึ้นมานั้น
จะให้แสดงไปยังตำแหน่งไหน หรือที่เก็บข้อมูลที่ต้องเรียกใช้บ่อย หรือโฟลเดอร์ใดๆในเครื่อง Mac ก็ได้ หลังจากปรับแต่งแล้วสามารถปิดหน้าต่างนี้ได้ทันทีครับ ไม่ต้องหาปุ่ม Apply OK หรือ ตกลงอะไรให้เสียเวลา แล้วลองคลิก Finder ขึ้นมาดูอีกครั้งได้เลยครับ ^^a  Enjoy 

Via Cultofmac
Share this article :
 
About iViewApp.Net :
เว็บเล็กๆที่คอยนำเสนอแอปพลิเคชั่นยอดฮิตและสุดยอดแอพเกมทั้งของ iPhone และ Android ทุกๆสัปดาห์ รวมทั้งแนะนำทริคเล็กๆและวิธีการใช้งานเบื้องต้นที่เราใส่ใจนำมาเสนอสำหรับมือใหม่และเก่าทุกท่านครับ
Copyright © 2012-2015. iViewApp.Net - All Rights Reserved
บทความต่างๆ ในเว็บไซต์ อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ได้ โดยต้องอ้างอิงที่มา และไม่ใช้เพื่อการค้าตามสัญญาอนุญาต Creative Commons BY-NC 3.0